Đôi khi xe Toyota Vios 2015 không khởi động được, chúng ta nên kiểm tra theo một số phương pháp sau:

 1. Kiểm tra đơn giản:

Trước khi tiến hành kiểm tra, hãy chắc chắn rằng bạn đã làm theo đúng quy trình khởi động trong mục “Cách khởi động động cơ” trong tài liệu hướng dẫn sử dụng xe Toyota Vios và xe bạn có đầy đủ nhiên liệu.  Nếu xe bạn được trang bị hệ thống mã hóa động cơ, cũng nên kiểm tra xem động cơ có thể khởi động bằng chìa khóa khác hay không. Nếu động cơ có thể sử dụng được chìa khóa khác, thì chìa khóa đang dùng có thể bị hỏng. Hãy yêu cầu Đại lý Toyota kiểm tra chìa khóa giúp bạn. Nếu động cơ không khởi động được bằng bất cứ chìa nào, có thể hệ thống mã hóa động cơ đã bị trục trặc.

Nếu động cơ không quay khởi động được hoặc quay rất chậm:

 • Hãy kiểm tra các cực ắc quy xem chúng đã được bắt chặt và có sạch không.
 • Nếu các cực ắc quy không có vấn đề gì thì hãy bật đèn trong xe.
 • Nếu đèn không sáng, sáng lờ mờ hoặc tắt khi khởi động động cơ, thì ắc quy đã hết điện. Bạn có thể thử khởi động bằng cách nối điện ngoài. Nếu đèn sáng mà động cơ vẫn không thể khởi động được, thì nó sẽ cần phải điểu chỉnh hoặc sửa chữa. Hãy liên hệ với đại lý Toyota hay cơ sở sửa chữa có chất lượng.

 

Chú ý: Với xe có hộp số thường, không được kéo hoặc đẩy khởi động. Nếu không có thể sẽ làm hỏng xe hoặc gây ra tai nạn khi động cơ nổ máy. Đồng thời bộ trung hòa khí xả ba thành phần có thể sẽ bị quá nhiệt và gây ra hỏa hoạn.

 

Nếu động cơ Toyota Vios quay với tốc độ bình thường nhưng vẫn không khởi động được xe:

 • Hãy tắt khóa điện đèn vị trí “ACC” hay “LOCK” và thử khởi động lại động cơ một lần nữa.
 • Nếu động cơ vẫn không khởi động được, có thể động cơ đã bị sặc xăng do khởi động nhiều lần.
 • Nếu động cơ vẫn không khởi động được, nó sẽ cần phải được điều chỉnh hay sửa chữa. Hãy gọi cho Đại lý Toyota hay cơ sở sửa chữa có chất lượng.

 

 1. Khởi động động cơ Toyota Vios bị sặc xăng:

Nếu động cơ Toyota Vios không khởi động được, có thể động cơ bị sặc xăng do khởi động nhiều lần.

Trong trường hợp này, hãy đạp hết cỡ chân ga và vặn khóa điện tới vị trí “START”, và giữ chìa khóa ở vị trí này trong khoảng 20 giây. Sau đó chức năng giữ máy động cơ sẽ tự động ngừng quay khởi động động cơ, và bạn có thể thử khởi động lại động cơ với chân ga được nhả ra an toàn.

Nếu động cơ vẫn không khởi động được, hãy đợi vài phút rồi thử lại một lần nữa.

Nếu động cơ Toyota Vios vẫn không khởi động được, thì xe sẽ cần được điều chỉnh hoặc sửa chữa. Hãy liên hệ với đại lý Toyota hay cơ sở sửa chữa có chất lượng để yêu cầu giúp đỡ.

 

Chú ý:

Không được khởi động động cơ quá 30 giây. Nếu không có thể sẽ làm cho máy khởi động và hệ thống dây điện bị quá nhiệt.

 

 1. Khởi động xe Toyota Vios bằng cách nối dây điện ngoài:

Để tránh gây ra tổn thương nghiêm trọng cho người và hư hại  cho xe do nổ ắc quy, bỏng axit, bỏng điện hoặc làm hỏng các linh kiện điện tử, bạn hãy tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ dẫn sau:

Xe có hộp số tự động – Không được khởi động động cơ bằng cách đẩy khởi động.

Nếu bạn không nắm chắc cách thực hiện quy trình này, chúng tôi khuyên bạn hãy tìm sự giúp đỡ của một thợ máy có tay nghề cao hoặc nhờ dịch vụ kéo xe thường phải là 12V. Không tiến hành khởi động bằng cách nối điện ngoài khi ắc quy tăng cường không đạt yêu cầu.

 

Quy trình khởi động xe Toyota Vios bằng cách nối điện ngoài:

 1. Nếu ắc quy tăng cường vẫn đang được lắp trên xe khác thì không được để hai xe chạm vào nhau. Hãy tắt hết các đèn và trang bị phụ không cần thiết.

Khi khởi động bằng ắc quy tăng cường, hãy dùng acquy có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn loại đang sử dụng. Nếu không có thể sẽ khó khởi động lại động cơ được.

Nếu khó khởi động bằng cách nối điện ngoài, hãy nạp acquy trong vài phút.

2. Nếu xe mang ắc quy tăng cường chưa nổ máy, hãy khởi động nó và để động cơ chạy trong vài phút. Trong quá trình khởi động bằng cách nối điện ngoài, hãy đạp nhẹ chân ga để động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút.

3. Nối cáp theo thứ tự a, b, c, d

 1. Nối kẹp của cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc quy bị hết điện.
 2. Nối đầu còn lại của cáp dương (màu đỏ) đến cực dương (+) của acquy tăng cường.
 3. Nối kẹp của cáp âm (màu đen) với cực âm (-) của ắc quy tăng cường.
 4. Nối đầu còn lại của cáp âm (màu đen) vào điểm cố định bằng kim loại cứng không phủ sơn trên xe có ắc quy hết điện.

Không nối cáp vào hoặc gần bất kỳ chi tiết chuyển động nào khi động cơ làm việc.

4. Hãy nạp điện cho ắc quy bị hết điện bằng cáp nối ngoài trong khoảng 5 phút. Lúc này, hãy đạp nhẹ chân ga để động cơ của xe có ắc quy tăng cường chạy với tốc độ khoảng 200 vòng/phút.

5. Khởi động xe bạn theo cách thông thường. Sau khi khởi động, hãy đạp nhẹ ga cho động cơ chạy với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút trong vài phút.

6. Hãy cẩn thận tháo cáp theo trình tự ngược lại: cáp âm rồi đến cáp dương.

Trong trường hợp nguyên nhân phóng điện của ắc quy là không rõ ràng, bạn nên cho xe đi kiểm tra tại đại lý Toyota.

Nếu lần thử đầu tiên không thành công…

Hãy kiểm tra lại các kẹp trên cáp nối xem đã bắt chặt chưa. Nạp lại ắc quy đã bị hết điện bằng cáp nối ngoài trong một vài phút và khởi động lại động cơ theo cách bình thường.

Nếu lần thử lại vẫn không thành công, ắc quy có thể bị hỏng. Hãy nhờ Đại lý Toyota kiểm tra giúp bạn.

 

Nếu động cơ Toyota Vios chết máy khi đang lái xe:

 1. Từ từ giảm tốc độ, cho xe chạy thẳng. Thận trọng đánh xe ra khỏi đường vào vị trí an toàn.
 2. Bật công tắc nháy đèn khẩn cấp.
 3. Thử khởi động lại động cơ.

 

Nếu động cơ Toyota Vios chết máy khi đang lái xe:

Nếu tốc độ động cơ không tăng lên khi đạp ga, thì có thể là đã trục trặc ở đâu đó trong hệ thống điều khiển bướm ga điện tử.

Lúc này, rung động có thể sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn đạp chân ga chậm và chắc chắn, bạn có thể lái được xe ở tốc độ thấp. Hãy đưa xe đến đại lý Toyota để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Kể cả khi trục trặc trong hệ thống điều khiển bướm ga đã được khắc phục trong khi lái xe ở lái xe tốc độ thấp, hệ thống có thể vẫn chưa được phục hồi hẳn cho đến khi tắt động cơ và tắt khóa điện đến vị trí “ACC” hay “LOCK”.

 

Nếu xe Toyota Vios bạn bị quá nóng:

Nếu đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát động cơ nháy để báo nhiệt, đồng thời bạn nhận thấy máy bị giảm công suất, hay nghe thấy tiếng gõ hay tiếng kêu, thì động cơ đã bị quá nóng. Bạn nên làm theo quy trình sau…

 1. Hãy cẩn thận đánh xe ra khỏi đường, dừng xe và bật đèn nháy khẩn cấp. Để cần số ở vị trí “P” (hộp số tự động) hoặc số trung gian (hộp số thường) và gài phanh đỗ. Tắt điều hòa nhiệt độ nếu đang sử dụng điều hòa.
 2. Nếu nước làm mát hay hơi nước trào ra khỏi két nước hay bình chứa, thì hãy tắt máy. Hãy đợi cho tới khi hơi nước không còn bốc hơi ra nữa mới được mở nắp capo. Nếu nước làm mát không bị sôi hay bốc hơi, hãy để động cơ chạy và chắc chắn rằng quạt làm mát điện đang hoạt động. Nếu không, hãy tắt khóa điện off.

 

Lưu ý: Để tránh bị thương, không mở nắp capo khi hơi nước vẫn còn bốc ra. Hơi nước hay nước làm mát thoát ra là dấu hiệu của áp suất rất cao.

 

 1. Kiểm tra xem có nước làm mát rò ra từ két nước, đường ống và dưới gầm xe hay không. Tuy nhiên, nước thoát ra từ điều hòa không khí là bình thường nếu như điều hòa đã được sử dụng.

 

Lưu ý: Khi động cơ đang nổ máy, không được đưa tay hay quần áo đến gần quạt gió đang quay hay đai truyền động của động cơ.

 1. Nếu đai truyền động bị đứt hoặc nước làm mát bị rò rỉ, hãy tắt động cơ ngay lập tức. Hãy liên hệ với đại lý Toyota để yêu cầu giúp đỡ.

 

 1. Nếu đai dẫn động vẫn tốt và không phát hiện thấy rò rỉ, hãy kiểm tra bình chứa nước làm mát. Nếu nó bị cạn, hãy đổ thêm nước làm mát vào bình trong khi động cơ đang nổ máy. Hãy nổ khoảng một nửa bình.

 

Lưu ý: Không tìm cách tháo nắp két nước khi động cơ và két nước vẫn còn nóng. Chất lỏng và hơi nước phụt ra dưới áp suất cao có thể gây bỏng nặng.

 

 1. Sau khi nhiệt độ của nước làm mát động cơ hạ xuống mức bình thường, hãy kiểm tra một lần nữa nước làm mát trong bình. Nếu cần thiết, hãy đổ thêm cho đủ nửa bình. Nếu nước  bị hụt đi quá nhiều chứng tỏ hệ thống đã bị rò rỉ. Bạn nêu yêu cầu Đại lý Toyota kiểm tra xe càng sớm càng tốt.